6 Loại Từ Điển Không Thể Bỏ Qua Nếu Muốn Học Giỏi Tiếng Anh

Từ điển và một trong những công cụ không thể thiếu cho người học tiếng Anh. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều loại từ điển khác nhau. Người học sẽ bị lạc giữa rừng các loại từ điển và không biết nên sử dụng loại nào phù hợp với mình. Hôm nay, Halo Language Center sẽ đưa ra 6 loại từ điển tiếng Anh nổi tiếng mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn học giỏi tiếng. Bài viết này sẽ phân tích điểm mạnh và điểm yếu của từng loại từ điển. Nào cùng theo bài viết này nhé.

6 Loại Từ Điển Không Thể Bỏ Qua Nếu Muốn Học Giỏi Tiếng Anh

1. Từ điển Oxford Advanced Learner’s Dictionary

Nhà xuất bản từ điển Oxford rất biết cách kiếm tiền. Ngoài quyển Oxford Advanced Learner’s Dictionary bắt buộc phải có thì họ còn có Oxford Collocations Dictionary, Oxford Thesaurus, Oxford Idioms, Oxford Phrasal Verbs…

Từ điển Oxford Advanced Learner's Dictionary

 

2. Từ Điển Longman Dictionary of Contemporary English

Nhưng nếu phải mua 1 từ điển thì mình khuyên mọi người nên thử Longman Dictionary of Contemporary English, nhất là phần mềm trên CD-ROM – Số lượng collocations (ngữ đồng vị), examples (ví dụ), thesaurus (từ đồng nghĩa), … “ăn đứt” mấy từ điển khác luôn!

Tất nhiên, mỗi từ điển có cái hay dở riêng, tùy mọi người cân nhắc.

Từ Điển Longman Dictionary of Contemporary English

Lấy phiên âm và định nghĩa thì nên sử dụng của Oxford (https://www.oxfordlearnersdictionaries.com/) còn ví dụ thì tra thêm từ điển Oxford, Longman, Cambridge, Merriam-Webster, Collins và Macmillan (xếp theo thứ tự ưu tiên).

Longman (http://global.longmandictionaries.com/) mạnh nhất là ‘ngân hàng’ ví dụ, ngữ đồng vị, từ đồng nghĩa và mục Longman Activator. Do vậy, khi mình dịch hay viết tiếng Anh thì thường tra chủ yếu Longman thôi vì bấm cái ra “rẹt rẹt” ví dụ, ngữ đồng vị hay từ đồng nghĩa.

3. Từ điển Cambridge

Còn Cambridge mạnh ở mục Thesaurus Articles và Business Dictionary. (Hai từ điển thương mại đáng mua là của Cambridge và Longman nha. Còn Oxford Business ít ví dụ hẳn luôn.)

Từ điển Cambridge

4. Từ điển Merriam-Webster

Merriam-Webster mạnh ở mục ví dụ cho giải thích nghĩa cụm từ hay viết câu đồng nghĩa, cái này để ý học viết “bá chấy” luôn nhe. Ví dụ:

+ We currently have a strong/weak economy. [=many/few goods and services are being produced, sold, and bought]

+ Using cheap materials proved to be a false economy. [=it cost less at first but resulted in more money being spent later]

+ He’s not in sympathy with the other members of the group. = He’s out of sympathy with the other members.

Từ điển Merriam-Webster

5. Từ điển Collins

Còn Collins là từ điển duy nhất cho cả định nghĩa thành câu hoàn chỉnh. Mình thường trích định nghĩa Collins khi soạn thành ngữ (idioms) và ngữ động từ/động từ kép (phrasal verbs) – Đối với mình, đọc cả câu định nghĩa có mấy cụm idioms và phrasal verbs ấn tượng và dễ nhớ hơn. Hơn nữa, Collins có đăng video có người bản ngữ hướng dẫn đọc từng từ nữa!

Từ điển Collins

6. Từ điển Macmillan

Macmillan cần cải thiện nhiều lắm vì phần ví dụ và ngữ đồng vị ít quá. Macmillan có mục Macmillan Thesaurus đấy nhưng chỉ liệt kê mỗi định nghĩa thì chưa đủ (so với anh Longman thì ảnh không những dưng sẵn định nghĩa, so sánh nét nghĩa và ví dụ nữa mà!) Từ điển này mạnh ở chỗ người dùng có thể đóng góp định nghĩa với các từ/cụm từ mới.

Từ điển Macmillan

Ngoài các từ điển soạn cho người học trên, mọi người có thể tra Oxford English and Spanish Dictionary, Thesaurus, and Spanish to English Translator tại https://www.lexico.com/. Cái này là từ điển cho dân bản xứ nên định nghĩa và ví dụ có thể khó với mình nhưng được cái cân nhiều từ hay nét nghĩa ít thấy mà các từ điển người học không có!

Các bạn học sinh tiểu học hay cấp 2 thì nên tìm mua từ điển Oxford Essential Dictionary, Longman Basic English Dictionary hay tra online Essential British English/Essential American English / English–Vietnamese dictionary nhe. Lí do: Định nghĩa và ví dụ viết rất đơn giản – tụi nhỏ mới hiểu và yêu thích tiếng Anh được.

Ngoài ra Tra thành ngữ, ngữ động từ thì không nên bỏ sót từ điển The Free Dictionary https://idioms.thefreedictionary.com/ nha! Bên cạnh đó, tiếng lóng thì nên tra https://www.urbandictionary.com/.

Kết luận

Trên đây Halo đã liệt kê ra 6 loại từ điển không thể bỏ qua khi học tiếng Anh. Để việc học tiếng Anh của mình đạt hiệu quả thì bạn nên tìm loại từ điển phù hợp với mình. Mong ràng qua bài viết này sẽ giúp bạn chọn ra loại từ điển dành cho bạn.

Facebook Comments