5 mẹo giúp cải thiện IELTS Listening

Nếu thấy luyện nghe khó (IELTS Listening), thì 5 bí mật dưới đây sẽ giúp bạn

Ban đầu, việc luyện nghe tiếng Anh sẽ rất khó, tuy nhiên 5 mẹo dưới đây sẽ làm cho nó dễ dàng hơn nhiều. Khi nói tiếng Anh, bạn phải là người hỗ trợ lớn nhất cho chính mình.

5 mẹo giúp cải thiện IELTS Listening

1. CHIẾN LƯỢC TƯ DUY TÍCH CỰC

Nếu bạn có thể hào hứng với thành công trong tương lai của mình, thì việc đạt được tiến bộ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Sự cải thiện của bạn bắt đầu từ tư duy của bạn. Bắt đầu bằng cách tin tưởng vào bản thân và khả năng nói và hiểu tiếng Anh trôi chảy của bạn. Ngay cả khi ban đầu gặp khó khăn, tư duy “có thể làm được” này sẽ giúp bạn tiếp tục học hỏi. Và “tư duy” này nhiều lúc sẽ mất đi do phần “con” trong người bạn quá lớn, do đó nếu có người bên cạnh nhắc nhở, đốc thúc và gỡ rối vấn đề giúp bạn liên tục thì chặng đường sẽ đỡ gian nan hơn.

2. NGHE, ĐỌC VÀ NÓI BẰNG TIẾNG ANH

Hãy thử và tìm những cách khác nhau để thực hành các kỹ năng tiếng Anh của bạn. Đừng chỉ đọc tiếng Anh; nói đi! Hãy lắng nghe nó! Những hành động này sẽ giúp bạn luôn cố gắng và mở mang đầu óc của bạn với nhiều cách học tiếng Anh khác nhau. Điều quan trọng là dành thời gian phát triển từng kỹ năng để bạn có thể thoải mái trong nhiều tình huống khác nhau.
Việc dồn dập vào nhiều kỹ năng sẽ khiến bạn ngộp vào giai đoạn đầu, và sẽ dễ sinh nản nếu không được gỡ rối chỉnh sửa mỗi ngày. Nên các bạn mới bắt đầu gặp mông lung thì cứ nói mình trước mình chỉ cách phù hợp trước.

3. CHỌN TÀI LIỆU NGHE ĐA DẠNG

Có thể học về các chủ đề khác trong khi học tiếng Anh. Phân nhánh sang các lĩnh vực giải trí khác nhau sẽ xây dựng vốn từ vựng của bạn, đồng thời thử thách trí nhớ và khả năng hiểu của bạn. Hãy chọn những tài liệu tiếng Anh mà bạn hứng thú, ngoài ra, hãy chọn những tài liệu tiếng Anh về những chủ đề mà bạn chưa quen thuộc để có thể mở rộng vốn từ vựng của mình nhiều hơn.

4. TẬP TRUNG VÀO NGỮ CẢNH

Chú ý đến những gì bạn đang nghe và những tình huống xung quanh bạn. Luôn tự hỏi bản thân rằng bạn nghĩ điều gì có thể xảy ra tiếp theo trong cuộc trò chuyện dựa trên kinh nghiệm của bạn và một cách hợp lý những gì sẽ có ý nghĩa. Hãy chớp lấy cơ hội và đoán xem bạn có thể nghe thấy gì tiếp theo. Học cách đoán trước những câu trả lời và từ vựng nhất định mà bạn có thể cần sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị cho những gì bạn nghe được. Hơn nữa, nhìn lại mục 1, phải luôn nhớ cân bằng đều các kỹ năng nhé

5. HIỂU CÁC Ý TƯỞNG LỚN

Một phần quan trọng của việc nói tiếng Anh là sử dụng cấu trúc câu chính xác. Trong ngôn ngữ tiếng Anh, chúng ta nhấn trọng âm vào các âm tiết khác nhau và lên giọng ở những vị trí cụ thể trong câu của chúng ta. Vì vậy, việc sai âm tiết hoặc kiến thức âm tiết chưa vững cũng là yếu tố khiến chúng ta yếu kỹ năng nghe.

Tập trung vào những từ chính được nhấn mạnh để hiểu thông tin quan trọng nhất trong một cuộc trò chuyện. Hãy bỏ qua việc cố gắng hiểu từng từ một, bởi vì điều quan trọng hơn là phải theo kịp cuộc trò chuyện và hiểu được ý chính. Làm quen dần là bạn sẽ thành công.

Facebook Comments