5 BÍ KÍP NÓI CHUẨN NÓI HAY NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ

5 BÍ KÍP NÓI CHUẨN NÓI HAY NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ

1. Tìm hiểu và luyện tập phát âm theo hệ thống phiên âm IPA

Tiếng Anh có cách phát âm khác khá nhiều so với tiếng Việt, không chỉ về khẩu hình miệng, mà còn có vị trí đặt lưỡi, răng, môi và giọng từ họng như thế nào nữa.

IPA là hệ thống các ký hiệu phiên âm, được tạo ra nhằm thống nhất hóa và trở thành tiêu chuẩn phiên âm của nhiều thứ tiếng trên thế giới. Đọc hiểu được IPA đối với ngữ âm của tiếng Anh sẽ giúp bạn dễ dàng học phát âm hơn rất nhiều.

Trong tiếng Anh có 44 âm gồm cả nguyên âm đơn, nguyên âm đôi và phụ âm. Việc đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần làm khi bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp đó chính là phát âm thật chuẩn 44 âm này.

Để luyện được phát âm chuẩn, hãy xem cách người bản xứ phát âm từng âm riêng biệt như thế nào, luyện tập theo trước gương để quan sát khẩu hình miệng của bạn có giống người bản xứ chưa.

Ví dụ khi luyện âm /θ/ và /ð/, hãy cứ thè hẳn lưỡi ra ngoài, đừng rụt rè hay xấu hổ về lưỡi của mình. Đây chỉ là bước đầu thôi, đến khi bạn đã quen với phát âm hai âm này nói riêng, và phát âm tiếng Anh nói chung rồi, bạn sẽ thấy tự nhiên hơn rất nhiều. Cũng như vậy, đối với nguyên âm, cứ làm khẩu hình miệng thật to lên, có như vậy bạn mới thấy sự khác nhau trong phát âm tiếng Anh và phát âm tiếng Việt để có thể phát âm tiếng Anh như người bản xứ.

Hiện nay, phổ biến nhất là sự khác nhau giữa giọng Anh – Anh và Anh – Mỹ, nhưng trên thực tế, các giọng tiếng Anh của các nước khác cũng đang ngày càng trở nên phổ biến. Vì vậy, khi luyện ngữ âm, hãy xác định trước “giọng” (accent) bạn muốn theo để luyện được hệ thống nhất. Khi đã nắm vững và phát âm chuẩn được theo giọng đó rồi, lúc đó mới là thời điểm bạn tìm hiểu những “accent” khác để phân biệt được các điểm khác nhau.

2. Lặp lại thật nhiều

Tại sao bạn có thể nói tiếng mẹ đẻ một cách lưu loát? Đó là do từ nhỏ bạn không ngừng lặp lại những gì người lớn nói. Vì vậy, nghe và lặp lại chính là hai hoạt động để nói một ngôn ngữ. Tần suất lặp lại càng nhiều thì bạn càng nói lưu loát. Để phát âm tiếng Anh đúng chuẩn, hãy lặp đi lặp lại thật nhiều những gì bạn được nghe.

Hãy luyện tập trước gương để điều chỉnh miệng và lưỡi, phát âm thật nhiều lần để tìm ra âm chuẩn xác. Bạn cần chú ý đến dấu nhấn của từ, sự nối âm và ngữ điệu để phát âm tiếng Anh đúng.

Hoặc, bạn có thể sử dụng máy ghi âm để thu âm giọng nói của mình, sau đó so sánh với cách phát âm của đoạn băng gốc để tìm lỗi sai. Kiên trì lặp đi lặp lại việc này, chắc chắn bạn sẽ thành công sửa cách phát âm tiếng Anh chưa chuẩn. Một khi lưỡi và miệng của bạn đã làm quen được với cách phát âm mới, bạn sẽ có khả năng nói theo phản xạ rất chính xác.

Lưu ý rất to nhé: Điều quan trọng nhất cần phải nhớ khi luyện phát âm tiếng Anh đúng chuẩn đó là đừng bao giờ áp phát âm tiếng Việt vào phát âm tiếng Anh! Ví dụ, âm /y/, đừng cố sử dụng phát âm tiếng Việt mà đọc âm đó thành “dờ” hay “i-ờ”. Cố gắng nghe nhiều thật nhiều rồi lặp lại nhiều thật nhiều để dần dần khi phát âm tiếng Anh, bạn có thể tách ra khỏi phát âm tiếng Việt nhé.

3. Chọn một cuốn từ điển uy tín

Bạn hãy tập cho mình thói quen tra từ điển mỗi khi học từ mới. Đây là yếu tố rất quan trọng để có được phát âm tiếng Anh chuẩn đó. Học từ vựng là học luôn cả phần phát âm, sử dụng từ điển là cách tốt nhất để học phát âm từ. Bởi vì từ trong tiếng Anh khá đặc biệt vì có âm câm (không phát âm) và không thể đánh vần các chữ cái để ghép âm như một số ngôn ngữ khác.

Một khi bạn đã nắm vững được cách phát âm chuẩn của hệ thống phiên âm IPA rồi thì việc tra từ điển để biết được phát âm đúng của từ đó là hoàn toàn dễ dàng.

4. Luyện đọc và nghe thật đều đặn và lặp lại

Việc luyện nghe thường xuyên giúp các bạn cảm nhận được cách phát âm, từ đó các bạn có thể bắt chước và thực hành theo. Bạn nên lắng nghe và đọc cùng để phát âm được chính xác các từ tức là khi đĩa được bật lên thì các bạn sẽ đọc cùng những từ đang được người nói đọc trên đĩa.

Ngoài ra, các bạn nên nghe thêm các chương trình nghe tiếng Anh của người bản xứ như BBC, CNN hay VOA. Khi các bạn nghe nhiều, các bạn sẽ bắt chước được tốc độ cũng như nhịp điệu của người bản xứ.

Hãy đặt cho mình chỉ tiêu một ngày phải đọc ít nhất 10 trang tiếng Anh hoặc luyện đọc thật to trong khoảng 15 phút. Nếu các bạn đọc to, các bạn sẽ phát hiện tốt hơn lỗi sai trong cách phát âm của bạn. Việc phát hiện ra lỗi sai sẽ giúp các bạn điều chỉnh phát âm của mình và điều đó sẽ giúp các bạn tiến bộ.

5. Kiên trì

Học phát âm nói riêng và học tiếng Anh giao tiếp nói chung đòi hỏi sự luyện tập trong thời gian dài. Nếu các bạn không đủ kiên nhẫn và sự bền bỉ thì các bạn khó có thể cải thiện sự phát âm của mình. Vì vậy mình luôn nhắc các bạn cần phải kiên trì, bền bỉ luyện tập theo một lịch trình đã được vạch sẵn. Có như thế bạn mới thấy được thành quả của sự nỗ lực của mình.

Nguồn: Sưu tầm

Facebook Comments