3 tháng nâng band IELTS Writing từ 5.0 lên 7.0+

Tất nhiên điều này đòi hỏi bạn quyết tâm nhiều, và liệu kiến thức nên đã đủ hay chưa. IELTS Writing là một kỹ năng khó đòi hỏi các bạn cần rèn luyện thật nhiều. Do đó, các vấn đề và cách giải quyết dưới đây giúp đây giúp các bạn có hướng ôn cụ thể. Mặc dù điều này tốt cho các bạn có tố chất nhạy về ngôn ngữ, những bạn mới bắt đầu thì mình khuyên luôn cứ liên hệ mình để nắm rõ tư duy ngôn ngữ và nhận lộ trình đầy đủ chinh phục IELTS từ 0 đến 6.5-7.0+, để các bạn đỡ mông lung khi càng đọc về sau.

3 tháng nâng band IELTS Writing từ 5.0 lên 7.0+

VẤN ĐỀ 1: Luôn đảm bảo phân tích đề – phát triển ý trọn vẹn

Điều này dựa vào độ dày nền tảng kiến thức xã hội của một cá nhân, trau dồi qua nhiều kênh như đọc báo, nghe tin tức, phân tích tài liệu nhiều. Đây cũng là lý do tại sao phần lớn thí sinh lớn tuổi có điểm Writing cao hơn một chút so với thí sinh nhỏ tuồi.
Tuy nhiên, với những bạn chưa có nền tảng này, thời gian 3 tháng nhiều khả năng là .. không kịp xây dựng nền tảng gì cả. Vậy tốt hơn chúng ta focus vào những thứ có thể làm luôn và ngay, áp dụng được ngay. Các bước luyện tập bao gồm:

Bước 1: Thu thập bài luận mẫu.
Bạn cần tham khảo ít nhất 30-40 bài mẫu ở trình độ viết cao (8+) với ý tưởng mỗi bài được thể hiện rõ ràng, của tác giả phù hợp với phong cách viết của bạn. Các trang thu thập bài mẫu, các bạn có thể tham khảo như trang web ielts-simon.com, ielts-blog.com, ielts-exam.net, ieltsliz.com… nhé,�

Bước 2: Học từ bài mẫu.
3 thứ bạn cần học bao gồm: Ý – CÁCH PHÁT TRIỂN Ý – TỪ VỰNG. Hãy nhớ rằng với mỗi ý, người viết đều phải phát triển ý một cách trọn vẹn.

Bước 3: Tự brainstorm ý và phát triển ý.
Bạn cần tham khảo thêm tài liệu để tổng hợp đề IELTS trong ít nhất 3-6 năm trở lại đây. Lưu ý, bạn vẫn phải tuân thủ tuyệt đối phương pháp phát triển ý bạn học được theo Bước 2, và phù hợp với văn phong cá nhân
Để tránh việc bỏ sót ý khi trả lời, bạn cũng phải highlight keywords trong câu hỏi và đảm bảo câu trả lời của bạn có đề cập tới tất cả các keywords này.
Nhiều người hay nói nửa đùa nửa thật rằng là, nếu bạn học được 100 đề, thì tới đề 101 trong phòng thi dù khác 100 đề kia bạn cũng sẽ tự biết cách trả lời thôi. Đó là bởi vì lúc này bạn đã quá quen với kiểu “ra đề” và cách brainstorm cho các đề khác nhau của IELTS rồi.

TIP: Bước 3 bạn cần khoảng 60 ngày để thực hiện; tối thiểu 1 ngày brainstorm 2 đề. Trong 30 ngày cuối, bạn hay tập thử brainstorm mỗi bài chỉ mất 5 phút xem! Đặt dần sức ép phòng thi bạn nhé.

VẤN ĐỀ 2: Học cấu trúc bài chuẩn, lên một số core templates & học cách sử dụng liên từ đa dạng

Cũng từ việc học bài mẫu, các bạn có thể mở rộng sang việc học cấu trúc bài, làm tiền đề cho việc tự mình lên được một cấu trúc bài tốt. Liên từ thì mình có từng chia sẻ cách sử dụng, các bạn có thể search tên mình xem lại, hoặc inbox mình hướng dẫn thêm.

Bước 1: học cấu trúc bài mẫu.
Các bạn cần nhanh chóng chia các bài mẫu thành các dạng bài, vì mỗi dạng bài có thể có một vài cách tiếp cận và lên cấu trúc thông dụng khác nhau. Tựu chung, IELTS Writing có các dạng bài sau:
– Writing Task 1: Biểu đồ so sánh, biểu đồ xu hướng, quy trình, bản đồ
– Writing Task 2: Bàn luận, Quan điểm cá nhân, Lí do-Giải pháp

Khi học cấu trúc của bài mẫu, bạn cũng cần chỉ ra luôn cả những yếu tố bổ trợ về ngôn ngữ cho cấu trúc này. Ví dụ, dạng bài Bàn luận thì bạn cần biết sự khác nhau giữa ngôn ngữ khách quan & ngôn ngữ quan điểm cá nhân; dạng bài Quan điểm cá nhân thì bạn cần biết chỗ nào nên đưa Quan điểm cá nhân yếu, khi nào nên đưa quan điểm cá nhân mạnh.
Phần cấu trúc này có lẽ là phần hơi khó tự học nếu chỉ đọc bài mẫu, bởi thế bạn nên có người hướng dẫn đồng hành 1-1 suýt sao để có thể giúp bạn gỡ rối vấn đề mỗi ngày, nâng cao kỹ năng viết, giống cách mình đang đồng hành cùng vài bạn

Bước 2: Tự lên một số templates viết bài “tủ” của mình cho mỗi dạng bài
Tránh việc dùng hoài của người khác gây chán và khó chịu, do đó bạn cần hình thành những templates của riêng mình thì bạn mới hiểu trọn vẹn và tự tin sử dụng được. Với mỗi dạng bài, bạn cần 1-2 templates khác nhau, và những bộ ngôn ngữ phù hợp tương ứng.

Hãy lưu ý rằng lên Template sẽ giúp bạn trả lời bài nhanh hơn, cấu trúc chắc chắn hơn. Tuy nhiên, sẽ không có one-size-fit-all template đâu; hãy tâm niệm rằng chúng ta tái sử dụng được 60-70% đã là tốt lắm rồi.
TIP: bạn nên hoàn thành việc học cấu trúc bài & tự lên template trong 1 tháng đầu tiên. Sau đó mọi thứ sẽ thành hệ thống và bạn chỉ cần tiếp tục luyện viết full bài tới trước khi thi.

Bước 3: Học sử dụng liên từ một cách đa dạng
“Máy móc hoá” là điều đáng sợ trong tư duy dùng liên từ. Thay vào đó, bạn dừng sử dụng bất cứ liên từ nào trong bài quá 2 lần, và được thì tránh những cách viết cliché kiểu “firstly, secondly”. Để rõ hơn thì cứ inbox mình tư vấn rõ cách dùng dựa trên level của chính bạn

TIP2: Trong 60 ngày sau viết full bài, các bạn bắt đầu áp dần thời gian. Ví dụ, với Writing Task 2, thường bạn dành 5 phút đầu lên outline (theo hướng dẫn tại VẤN ĐỀ 1), sau đó dành thời gian viết bài.
Bạn có thể bắt đầu với thoải mái không giới hạn thời gian, vừa làm vừa tra trừ vừa fix ngữ pháp (theo VẤN ĐỀ 3, VẤN ĐỀ 4), sau đó ép dần xuống còn 1 tiếng, 40 phút, rồi chuẩn cần đạt được trước khi đi thi là 30 phút/ 1 bài Writing Task 2 khoảng 270-300 từ.

Bài viết còn phần 2, hy vọng các bạn từng bước chinh phục mục tiêu trong 3 tháng cấp tốc của mình
Sưu tẩm: Bi Nguyen

Facebook Comments