3 BƯỚC ÔN IELTS WRITING HIỆU QUẢ?

3 BƯỚC ÔN IELTS WRITING HIỆU QUẢ?

1. Giai đoạn 1: Tích luỹ từ vựng

Để viết ra được những câu hay, ăn điểm thì bạn cần có một lượng từ vựng khá phong phú. Ngoài các từ ấn tượng ra thì bạn còn phải tích luỹ cho mình các collocation. Mình đã từng tham khảo cực kỳ nhiều người đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS và tip chung cho số điểu 8 chấm của họ là Collocations. Nếu chưa tích luỹ đủ từ vựng mà đã bắt tay vào làm đề ngay thì bạn sẽ rất rất là dễ nản. Vì thế bạn hãy bắt đầu với viết học thêm nhiều từ vựng, nếu bạn chưa biết mình cần bắt đầu từ đâu, học thêm bao nhiêu thì hãy check thử trình độ vocab IELTS của mình trước khi bắt đầu. Trang online mình thường làm bài kiểm tra miễn phí là Mochi Test mọi người có thể lm trên đó giống mình.

Nguồn từ vựng để học thì mình thường lấy chính trong các đề đó. Để mở rộng thêm mình sẽ tra từ đó trên từ điển Oxford, ngoài nghĩa của từ ra nó sẽ có kèm các từ vựng cùng chủ đề, collocations, idioms liên quan. Như vậy là đã có một kho khổng lồ cho mọi người học rồi.

2, Giai đoạn 2: Học theo dạng bài

IELTS Writing Task 1 có 7 dạng chính:
Line graph
Bar chart
Table
Pie chart
Mixed
Process
Map
IELTS Writing Task 2 có 5 dạng chính:
Argumentative/Opinion/Agree or Disagree Essay (Opinion essay)
Discussion Essay
Advantages and Disadvantages Essay
Causes and Effects/Causes and Solutions/Problems and Solutions Essay-
Two-Part Question Essay
Tập trung ôn theo từng dạng đề một với fomat chung là mở bài => tổng quan => 2 phần thân bài.

3, Giai đoạn 3: Luyện đề

Sau khi đã hoàn thành xong giai đoạn tích lũy từ vựng và nắm chắc các dạng bài, lúc này bạn sẽ bước qua giai đoạn thực hành.
Ở giai đoạn này, vì đã quen với lối tư duy phân tích biểu đồ, nên bạn chỉ cần chăm chỉ luyện đề thi..
Để nâng điểm IELTS Writing, có một phương pháp mình thường xuyên sử dụng đó là tập chép bài mẫu của các thầy cô từng là giám khảo IELTS nổi tiếng như thầy Simon, cô Liz,… Cách này nghe có vẻ hơi buồn cười nhưng nó thực sự có hiệu quả đối với bản thân mình. Việc chép bài mẫu và phân tích các bài Writing của thầy cô sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về 4 tiêu chí chấm của Writing cũng như tổng hợp được những từ vựng, cấu trúc hay mà trong Writing hay sử dụng. Sau khi chép và phân tích các bài mẫu thi mình sẽ tự luyện đề xem mình có thể áp dụng những cấu trúc, từ vựng đã học đến mức độ nào

Facebook Comments
Danh mục